Đoàn cán bộ của Viện Tài nguyên và Môi trưởng nghiên cứu về sức chống chịu của đô thị đối với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Bình

Tiếp nối các hoạt động hợp tác về khoa học công nghệ và đào tạo trong năm 2016, Viện Tài nguyên và Môi trường, tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, đã xây dựng và đang thực hiện đề tài nghiên cứu trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Đông Nam Á về Khả năng Chống chịu với Biến đổi Khí hậu ở Đô thị (UCRSEA). Với mục tiêu tổng thể của dự án là “Các cộng đồng, các đô thị, và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có khả năng chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu trên cả ba phương diện xã hội, sinh thái, và kinh tế, góp phần hiện thực hóa tăng trưởng xanh, quản trị hiệu quả hơn, an toàn và bền vững hơn”, nhóm nghiên cứu do TS. Lê Thị Vân Huệ -Phó Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển dẫn đầu đã thực hiện khảo sát, thu thập số liệu tại thôn Phú Hào, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Các công cụ khảo sát bao gồm: phỏng vấn thông tin viên chủ chốt, thảo luận nhóm tập trung và phỏng vấn hộ.

Đoàn công tác thảo luận với cán bộ của UBND xã Khánh Phú về các vấn đề môi trường và phát triển kinh tế xã hội của địa phương

Xã Khánh Phú là một xã nằm ở phía Bắc huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Trụ sở xã đặt tại danh giới 2 thôn Phú Tân và Phú Long, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 5km về phía Nam. Xã Khánh Phú với diện tích 5,92 km2 được chia làm 8 thôn xóm gồm Phú An, Phú Tân, Phú Hải, Phú Hào, Phú Cường, Phú Bình và Phú Sơn. Là một xã có nền kinh tế phát triển nhất huyện Yên Khánh với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi cho việc ưu tiên phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Phía Bắc của xã giáp với sông Đáy, có cảng Ninh Phúc là cảng đầu mối của khu vực và khu Công nghiệp Khánh Phú; phía Tây giáp quốc lộ 1A và quốc lộ 10 là danh giới giữa 2 thôn Phú Tân, Phú Long thuận tiện cho việc lưu thông vận chuyển hàng hóa. Với những đặc điểm tự nhiên và phát triển kinh tế xã hội như vậy, xã Khánh Phú có thể dễ bị tổn thương do tác động của biến đổi khí hậu trong vùng.

TS. Lê Thị Vân Huệ trao đổi với nhóm hộ nông dân tại thôn Phú Hào, xã Khánh Phú về tình hình sử dụng nước sạch tại địa phương

Hiện nay nhóm nghiên cứu đang trong quá trình xử lý số liệu và viết báo cáo. Các kết quả nghiên cứu này là cơ sở quan trọng để được chia sẻ với các đối tác khác của dự án và sẽ được thảo luận tại cuộc họp Thường niên của dự án được tổ chức tại Campuchia từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 5 năm 2017.

Một số hình ảnh khác